Biện minh, bênh vực thì Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi vẫn chỉ hình thức

20/09/2017 07:26
Đỗ Quyên
(GDVN) - Giáo viên chủ nhiệm cũng không phải giỏi ở hồ sơ hay thành tích mà chính ở sự tiến bộ của các em học sinh về cả hai mặt học tập và rèn luyện.

LTS: Sau những bài viết của các tác giả về chủ đề hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, là một nhà giáo với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tác giả Đỗ Quyên cũng xin được kể lại những câu chuyện, những chia sẻ thật lòng của những người trong cuộc xung quanh hội thi này.

Theo đó, tác giả cho rằng, giáo viên chủ nhiệm giỏi bây giờ chỉ giỏi về diễn xuất. Thực tế là vậy!

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết. Văn phong và nội dung thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng của tác giả.

Bài viết về chủ đề hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi của tác giả Hồng Phong “Đề nghị Bộ xóa bỏ cuộc thi giáo viên chủ nhiệm giỏi” và bài “Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi tại sao lại bỏ đi?” của tác giả Sông Trà đăng trên Báo Giáo dục Điện tử Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. 

Mỗi người đều có cái nhìn riêng và đã đưa ra những minh chứng để lý giải sự cần thiết bỏ đi hay giữ lại một hội thi.

Có thể nói, đó là hai tiếng nói đại diện từ hai phía giáo viên và những nhà quản lý. 

Nếu đọc những lời bình luận của độc giả sau mỗi bài viết, chúng ta cũng sẽ biết được rằng mọi người đang ủng hộ quan điểm nào và vì sao lại có sự ủng hộ mạnh mẽ như thế.

Riêng bản thân người viết bài này không nói rằng ai đúng ai sai, chỉ xin được kể lại những câu chuyện, những chia sẻ thật lòng của những người trong cuộc xung quanh hội thi này.

Sự cần thiết nên bỏ đi hay giữ lại hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi (Ảnh: tienphong.vn).
Sự cần thiết nên bỏ đi hay giữ lại hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi (Ảnh: tienphong.vn).

Mang nhiều tính hình thức

Nếu làm một cuộc thăm dò bằng cách bỏ phiếu kín “Bạn có thích tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi hay không?” câu trả lời nhận được không bao giờ dưới 90%. 

Điều này, không phải như kết luận có phần chụp mũ của tác giả Sông Trà “Tôi nói thẳng, nhiều giáo viên phổ thông bây giờ rất lười nhác, thiếu trách nhiệm trong công việc của nhà trường, của ngành, chỉ giỏi than thở, thích Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ hết các cuộc thi, hội thi để chẳng phải làm gì cả tập trung cho dạy thêm, kiếm thật nhiều tiền”.

Xin thưa tác giả, không lẽ hơn 90% giáo viên phản đối hội thi đều là những người như tác giả nhận định?

Các thầy cô bàn về thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi”, chưa có ý kiến nào xác đáng

Nhưng vì sao giáo viên lại phản đối hội thi này? Đơn giản chỉ vì họ không thấy ích lợi thật sự của hội thi mang lại.

Nhiều thủ tục, nhiều quy định rườm rà và mang tính hình thức là chủ yếu

Đơn cử, giáo viên tham dự hội thi phải có sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp, phải trải qua bài thi về năng lực sư phạm mà quanh đi quẩn lại cũng những câu hỏi về Thông tư, về các văn bản ban hành, về phương pháp dạy học, các biện pháp kèm các đối tượng học sinh…

Rồi, thầy cô tiếp tục thi kể chuyện (kể về kỉ niệm mà mình nhớ nhất trong công tác chủ nhiệm), xử lý tình huống sư phạm mà ban giám khảo đưa ra…

Trượt vì nói thật

Một số đồng nghiệp ở khắp nơi tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi về kể lại những câu chuyện khiến chúng ta cười đến méo miệng.

Có người trượt vì nói quá thật, người bỗng dưng nổi tiếng vì trở thành “tội đồ” của trường khi vô tình “vạch áo cho người xem lưng”.

Biện minh, bênh vực thì Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi vẫn chỉ hình thức ảnh 2

Thế nào là giáo viên chủ nhiệm giỏi?

Một đồng nghiệp nam của tôi kể rằng, mọi vòng thi em đều qua trơn tru, đến phần xử lý tình huống, khi nhận tình huống từ một vị giám khảo “trong lớp, có vài học sinh học quá yếu, bạn sẽ làm gì để giúp đỡ các em?”.

Cậu bạn đã trả lời rất thật đúng như những gì ngoài thực tế đang diễn ra “Em sẽ có biện pháp kèm cặp, giúp đỡ những học sinh này trong các tiết học, các giờ nghỉ. 

Thường xuyên theo dõi, áp dụng cách dạy phân hóa, đánh giá sự tiến bộ từng tuần, từng tháng và từng đợt thi đua, liên hệ với gia đình cùng hỗ trợ”.

Vị giám khảo bỗng hỏi vặn lại “Nhưng cuối năm học sinh vẫn còn yếu, bạn sẽ làm gì?” Chẳng chút do dự, cậu bạn trả lời “Nếu cuối năm vẫn chưa tiến bộ, em sẽ cho ở lại lớp để củng cố thêm kiến thức”.

Tưởng câu trả lời thế là hoàn hảo, ai dè cậu bạn bị đánh trượt bởi câu kết luận cuối cùng “em sẽ cho ở lại lớp…” (vì trong thực tế, ở lại lớp đâu có dễ).

Một thí sinh khác, khi kể về kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình, em lại lấy ví dụ khi làm công tác chủ nhiệm của một học sinh lớp 4 thì có một học sinh không biết đọc.

Thế nên vào tiết dạy, em mượn luôn bộ sách lớp 1 vừa dạy kiến thức lớp 4 cho lớp, vừa dạy kèm kiến thức lớp 1 cho học sinh kia.

Khỏi phải nói, câu chuyện em chia sẻ đã bị ban giám hiệu nhà trường nổi trận lôi đình vì giáo viên mà không biết “tốt khoe, xấu che’ lại “vạch áo cho người xem lưng”.

Người đỗ chủ nhiệm chưa chắc đã giỏi mà giỏi trình diễn

Nhiều giáo viên chia sẻ “mình chẳng có kỉ niệm gì đáng nhớ nên lên mạng tìm một vài kỉ niệm nào đó của đồng nghiệp và học thật thuộc xem như kỉ niệm của mình. 

Người đạt điểm cao, người đỗ loại giỏi là người biết chọn câu chuyện hay và biết kể sao cho lôi cuốn. 

Biện minh, bênh vực thì Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi vẫn chỉ hình thức ảnh 3

Sáng kiến, thực ra là copy trên mạng, mà nói thẳng ra là ăn cắp của nhau

Còn người trượt chỉ vì kể chuyện vụng về hoặc trả lời tình huống chưa hợp ý giám khảo. 

Thế nên, có giáo viên thi đỗ giáo viên chủ nhiệm giỏi nhưng lớp chủ nhiệm lại chẳng bằng ai. Hãy nghe những đồng nghiệp nhận xét về chuyện này sẽ rõ.

"Giáo viên chủ nhiệm giỏi bây giờ chỉ giỏi về diễn xuất. Thực tế là vậy!".

Vì bản thân tôi gần 40 năm trong nghề thấy rất rõ ràng, khi thi đỗ giáo viên chủ nhiệm giỏi nhưng học sinh lớp chủ nhiệm hư, hỗn láo, học yếu mà chẳng tiến bộ thì giáo viên chủ nhiệm giỏi cái gì?”. 

Một đồng nghiệp khác bày tỏ “Giáo viên chủ nhiệm giỏi phải là giáo viên chủ nhiệm thấu hiểu được hoàn cảnh của từng học sinh, coi học sinh như những đứa con của mình (không phải là diễn).

Biết chăm lo và dạy cho học sinh của mình từ không có kỹ năng đến có kỹ năng đối mặt trong cuộc sống, từ chán học đến ham học, muốn học, thích học...

Đằng này, trường tôi giáo viên chủ nhiệm giỏi mà học sinh vô lễ với thầy cô, đánh nhau, còn các lớp khác thầy cô không đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi lại ngoan”. 

Hay “Ở trường tôi có lớp nề nếp thi đua thì đứng hạng bét nhưng giáo viên chủ nhiệm đi thi lại đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vì giáo viên đó diễn xuất giỏi. Vậy đã công bằng chưa?”.

Biện minh, bênh vực thì Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi vẫn chỉ hình thức ảnh 4

Ngành giáo dục nên xem lại Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi

Nhiều ý kiến đề nghị “Không nên đánh giá giáo viên chủ nhiệm qua 10 phút thi lấy thành tích về làm gì. 

Giáo viên chủ nhiệm cũng không phải giỏi ở hồ sơ hay thành tích mà chính ở sự tiến bộ ở học sinh cả hai mặt học tập và rèn luyện. Điều này, hãy để học sinh, phụ huynh công nhận”.

Thực tế thì để đánh giá một giáo viên chủ nhiệm có giỏi hay không chẳng thể căn cứ vào cái sáng kiến kinh nghiệm mà phần nhiều chép trên mạng, một bài viết chủ yếu học thuộc lòng và một vài câu chuyện đôi khi là vay mượn kỉ niệm của người khác…

Người giáo viên chủ nhiệm giỏi phải sống với trò bằng cái tâm, thương trò như con, gần gũi để hiểu rõ tính tình hoàn cảnh từng em. 

Từ đó, thầy cô sẽ có những biện pháp giáo dục, giúp đỡ để mọi thành viên trong lớp đều tiến bộ về mọi mặt. 

Người giáo viên chủ nhiệm giỏi luôn được phụ huynh tin yêu và đồng nghiệp nể phục.

Làm được điều này không chỉ thông qua một hội thi như thế mà có được. Bởi thế, hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi mà nhiều địa phương đang tổ chức hiện nay không nhận được sự đồng thuận của tất cả giáo viên vì lẽ đó.

Đỗ Quyên